Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Lợi hại của việc ăn cay

Cháu rất thích ăn cay, nếu như bữa ăn không có ớt hay tiêu thì ăn không thấy ngon. Cháu đọc báo thấy ăn cay có rất nhiều ích lợi cho sức khoẻ, nhưng mẹ cháu thì lại nói ngược lại. Bác sĩ có thể giải thích rõ giúp cháu được không?

Mai Thu Hoa (Nghệ An)

Báo nói đúng và mẹ cháu cũng đúng, bởi ngoài các tác hại thì chính các chất cay lại có những ích lợi rất bất ngờ cho sức khoẻ. Trước tiên nói vào tác hại của chất cay. Ai cũng biết, chất cay thường gây nóng, hút ẩm cao nên những người hay ăn cay da thường khô và dễ nổi mụn. Vị cay, nhất là là vị cay của ớt, có thể gây bỏng da nếu ở mức độ đậm đặc. Niêm mạc dạ dày rất nhạy cảm, vì thế, ví dụ ăn quá cay chắc chắn sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, đồng thời ảnh hưởng đến men tiêu hoá của dạ dày, gây khó tiêu. Chất cay nhất là có hại đối với thai phụ và sản phụ: Khi mang thai nếu thường xuyên ăn cay sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho con sau này. Còn khi cho con bú nếu như ăn quá cay sẽ ảnh hưởng tới trẻ qua sữa, mẹ bị bốc hoả trong cơ thể còn con cũng nóng trong người, khó ngủ, hay quấy khóc. Tuy nhiên, bên cạnh các tác hại thì chất cay cũng có nhiều ưu thế nếu như chúng ta dùng tại mức hợp lí như: giảm cân do chất cay có khả năng sinh nhiệt rất lớn, giúp đốt cháy nhiều calo hơn ngay sau bữa ăn; giảm đau; ngừa tai biến tim mạch, hạ huyết áp và giảm lượng cholesterol do chứa các hoạt chất giúp máu lưu thông tốt; hạn chế mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, cảm cúm; kháng viêm, chống suy nhược; nỗ lực hệ tiêu hoá...

BS. Cẩm Nga

0 nhận xét:

Đăng nhận xét